fbpx

เทคนิคการเขียน SOP by พี่ ๆ I Study UK

เทคนิคการเขียน SOP

โดย พี่ ๆ  I Study UK 

ศูนย์แนะแนวเรียนต่ออังกฤษ ยินดีให้คำปรึกษา

แนะนำทุกขั้นตอน ฟรีจ้า:)

 

เขียน SOP (Statement of Purpose) ยังไง แบบไหน ให้โดนใจ Admission Team ของมหาวิทยาลัยที่เราหมายปอง !!

มาค่ะ มาเริ่มกันเลยจ้า!

1. ก่อนอื่นเลย ให้ศีกษาข้อกำหนดในการเขียน SOP ของมหาวิทยาลัย ที่เราต้องการสมัครก่อนนะคะ

มีกำหนดความยาวไหม?

– มีคำถามเฉพาะหรือไม่?

มีน้องหลายคนถามว่า SOP ควรจะเขียนยาวเท่าไหร่ดี จริง ๆ แล้วประมาณ 1 หน้ากระดาษ A4 ด้วยตัวอักษรขนาดพอดี ๆ ก็กำลังสวยนะคะ แต่น้องบางคนจะเลยไปเป็นหน้ากว่า ๆ ก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่ส่วนใหญ่น้อง ๆ ที่ส่งมาให้พี่ ๆ iStudyUK ช่วยอ่าน ก็ประมาณ 1 หน้า A4 ก็ได้รับการตอบรับ Offer กันค่ะ น้อง ๆ ก็เช่นกันนะคะ สู้ ๆ ค่ะ

ณ ปัจจุบัน บางมหาลัยอาจมีกำหนดเพิ่มเติมว่า ให้เราเขียน SOP ตอบคำถามที่เค้ากำหนดให้ โดยตอบทุกคำถาม หรือเลือกตอบบางคำถาม โดยแต่ละคำถามตอบได้ไม่เกิน 300 คำเป็นต้นค่ะ:)  หรือ อาจจะกำหนดว่าจะต้องเขียน SOP ไม่เกินกี่คำ หรือไม่เกินกี่หน้า หรือถ้าไม่แน่ใจ ก็ทักมาถาม พี่ ๆ I Study UK ก่อนได้จ้า

2. แนะนำตัวเอง ประวัติการเรียน/การทำงาน ที่เอื้อกับหลักสูตรที่สมัคร

บอกจุดเด่น / สิ่งที่เราสนใจ

ประสบการณ์หรือกิจกรรมสิ่งที่เราได้ทำและโดดเด่นเชิงบวก

การเขียนนั้นควรมีความเชื่อมโยงกับหลักสูตร ป.ตรี /โท/ เอก ที่เรากำลังสมัครด้วยน้า และหากมีจุดด้อย ก็ให้บอกว่า ถึงแม้จะมีจุดด้อยนั้น แต่เราก็ได้จุดเด่นมาอีกอย่าง เช่น เกรดตอนเรียนอาจจะน้อยไปสักหน่อย เนื่องด้วยเราจะต้องแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมที่น่าสนใจและเป็นประสบการณ์ที่มีค่าสำหรับเรามากเลย แต่เราทำกิจกรรมโน่นนี่นั่นมากมาย เช่น ได้รับเลือกเป็นประธานชมรมเชียร์กีฬาของโรงเรียน/มหาลัย ทำให้รู้จักการทำงานร่วมกันเป็นทีม รู้จักการแก้ปัญญา เจรจาเก่ง ให้เรียนรู้การบริหารจัดการงบประมาณ อะไรแบบนี้ค่ะ แต่ทั้งนี้ก็ควรหยิบเอาประสบการณ์ที่ควรมีความเชื่อมโยงกับหลักสูตร ป.ตรี /โท/ เอก ที่เรากำลังสมัครนะคะ มิฉะนั้น SOP ของเราจะยาวมากเกินไปค่ะ:P

ติดต่อเอเยนต์เรียนต่อประเทศอังกฤษ ติดต่อ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council

3. บอกให้มหาลัยทราบ วัตถุประสงค์และแรงจูงใจในการสมัครเรียน

ว่าทำไมเราถึงเลือกเรียน และสมัครหลักสูตร/สาขานี้
กับมหาวิทยาลัยนั้นๆ

น้อง ๆ ควรระบุชื่อหลักสูตร และชื่อมหาลัยที่ต้องการสมัครลงไปได้เลยนะคะ บอกถึงวัตถุประสงค์และแรงจูงใจ เช่น เราตั้งใจต้องการเรียนหลักสูตร a ที่สมัครกับมหาลัย b เพราะหลักสูตรนี้ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เป็นมหาลัยที่มีชื่อเสียงอย่างมากทางด้าน a อะไรแบบนี้ค่ะ  เขียนด้วยความชื่นชมจากใจนะคะ บางครั้งอาจจะดูเว่อร์ไปบ้าง อวยเก่ง แต่เราก็อยากจะสมัครเพื่อไปเรียนที่มหาลัยเค้าจริง ๆ เนอะ

ข้อควรระวัง! สำหรับน้องบางคนที่สมัครหลายมหาลัย และชื่อหลักสูตรใกล้เคียงกัน โดยใช้ SOP ชุดเดียวแค่เปลี่ยนชื่อมหาลัย ขอให้ตรวจสอบชื่อหลักสูตร/ชื่อมหาลัย อีกรอบ ก่อนที่จะส่งมานะคะ และควรระบุชื่อวิชาที่สนใจ อยากไปเรียน กับมหาลัยนั้น ๆ ให้เจาะจง และถูกต้องด้วยนะคะ  หรือไม่ก็ส่งมาให้พี่ ๆ iStudyUK ช่วยตรวจ ก็ได้เช่นกันค่า:P

4. บอกเป้าหมายในชีวิต บอกประโยชน์ของการเรียนต่อในหลักสูตรนี้/มหาลัยนี้

จะไปต่อยอดหรือช่วยสร้าง หรือส่งเสริมการทำงาน/เป้าหมายของเรายังไงในอนาคต
ทำไมจึงขอทุน/ทุนมีประโยชน์กับเราอย่างไร

บอกเป้าหมายในชีวิต ว่าหลังจากที่เราเรียนจบจากหลักสูตรนี้ไปแล้ว เราจะใช้ความรู้นี้ไปทำอะไร หรือจากในเป้าหมายชีวิตของเรา หลักสูตรนี้จะช่วยเติมเต็มหรือต่อยอดความรู้ของเรา เพื่อให้เราไปถึงเป้าหมายเรานั้นได้อย่างไรค่ะ

และในหัวข้อนี้เอง บางมหาลัยกำหนดให้มีการเขียน SOP เพื่อขอทุน โดยกำหนดให้เขียน SOP ในฉบับเดียวกันได้เลย ในหัวข้อนี้ เราก็จะสามารถเพิ่มเติมไปได้ว่า ทำไมเราถึงมีความจำเป็นในการขอรับทุนนั้น ๆ และทุน ๆ นั้นจะมีประโยชน์อย่างมากกับเราอย่างไรบ้าง ให้อธิบายได้เลยค่ะ รวมถึงเราจะช่วยมหาลัย อย่างไรได้บ้างหากเราได้รับเลือกเป็นนักเรียนทุน เช่น เป็นนักเรียนดีเด่นและจะทำชื่อเสียงให้เค้า ช่วยโปรโมทมหาลัย เป็นต้นค่ะ

สำหรับหัวข้อข้างต้น น้อง ๆ อาจจะเขียนสลับลำดับกันก็ได้อยู่นะคะ ขอให้อ่านแล้ว Smooth as Silk ค่ะ อ่านแล้วไหลลื่น ให้ชวนน่าอ่านต่อจนจบไปเลยค่า

ทั้งหมดทั้งมวล ขอให้ตั้งเป้าตั้งธงไว้ก่อนที่จะเริ่มเขียน SOP เลยค่ะว่า ถ้าเราเป็น Admission Team คนอ่าน SOP เพื่อตัดสินใจตอบรับนักเรียนคนนี้ (ออก Offer ตอบรับเข้าเรียน) ของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ ที่สมัคร เมื่อได้อ่าน SOP ฉบับนั้น ๆ เสร็จปุ๊ป ก็อยากจะออก Offer ให้ปุ๊ปปั๊บเลยค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าน้อง ๆ เขียนแล้วลังเลว่าจะพอได้ไหม ก็ส่งมาเลยจ้า ส่งมาให้พี่ ๆ iStudyUK ช่วยอ่าน ช่วย comment ได้เลยน้า มาเริ่มเขียน SOP กันเลยจ้า 🙂

พี่ ๆ I Study UK ศูนย์แนะแนวเรียนต่ออังกฤษ ยินดีให้คำปรึกษา แนะนำทุกขั้นตอน ฟรีจ้า:)

ติดต่อเอเยนต์เรียนต่อประเทศอังกฤษ ติดต่อ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council

หากน้อง ๆ สนใจเรียนต่ออังกฤษ ติดต่อพี่ ๆ iStudyUK นะคะ
สามารถส่งเอกสารมาที่ info@iStudyUK.co.th

สมัครเรียนต่ออังกฤษกับเอเยนซี่ iStudyUK เรียนต่ออังกฤษ ประเทศอังกฤษ กับเอเจนซี่เรียนต่ออังกฤษ I Study UK...We focus only UK
Updated 5th December 2023

British Council – Certificate for Agent
เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - P'Nong เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - Distinction Award เรียนต่ออังกฤษติดต่อเอเยนต์ไหนดี เอเจนซี่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - Toei
 
 
พี่ ๆ I Study UK ได้รับใบประกาศเกียรตินิยมและโล่รางวัล for Agent
เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - พี่น้องนิจจารีย์ เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - พี่เตยลลิดา
Contact details

เรียนต่ออังกฤษติดต่อ I Study UK ได้ตลอดนะคะ

เซ็นทรัลเวิลด์ อาคารดิออฟฟิศเศส
คอมมอนกราวด์ ชั้น 1 ถนนพระรามที่ 1
ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330     (BTS ChidLom)

โทร 089-170-8699, 091-368-0409

Line : @iStudyUK          Email : info@iStudyUK.co.th

“เราพร้อมเป็นเพื่อนและที่ปรึกษาตลอดระยะเวลาในต่างแดน”


ติดต่อเอเยนต์เรียนต่อประเทศอังกฤษ ติดต่อ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council

Tags:
error: Content is protected !!