fbpx

Thailand Brand Ambassador, York St John University

Thailand Student Ambassador , York St John University 2013

บทสัมภาษณ์ น้องเพ้นท์ ฐิติพร จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ได้รับทุนเรียนปริญญาโท 1 ปีเต็ม “ Thailand Student Ambassador , York St John University 2013 ”

Thailand Brand Ambassador, York St John University

น้องเพ้นท์เป็นนักศึกษาไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการสมัครชิงทุนการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทจาก York St John University ประเทศอังกฤษ ซึ่งน้องเพ้นท์กำลังจะไปศึกษาต่อปริญญาโทในสาขาวิชา Applied Linguistics : TESOL กลางเดือนกันยายน 2556 นี้ I Study UK ขอแสดงความยินดีและดีใจกับน้องเพ้นท์ด้วยนะคะ (“,)

I Study UK : รบกวนแนะนำตัวเอง ว่าเรียนจบจากสถาบันอะไร สาขาอะไร ก่อนไปศึกษาต่อที่ York St John University ค่ะ

น้อง Paint : เพ้นท์เรียนจบป.ตรีเมื่อปีแล้ว สาขาวรรณคดีอังกฤษ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ค่ะ

I Study UK : ก่อนอื่นต้องถามถึงความรู้สึกตอนนี้หน่อยค่ะ เพราะอีกไม่ถึงเดือน ก็จะถึงวันเดินทางครั้งสำคัญ ครั้งใหม่ในชีวิต เพื่อไปศึกษาต่อ York St John University ประเทศอังกฤษแล้ว รู้สึกตื่นเต้นมากมั้ยคะ

น้อง Paint : ก็ตื่นเต้นค่ะ แต่รู้สึกตื่นเต้นน้อยกว่าเวลารอฟังผลทุนอีกค่ะ (แหะๆ ^^)

I Study UK : ก่อนหน้านี้มีความคิดที่จะไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษหรือต่างประเทศมาก่อนหรือเปล่า

น้อง Paint : ตั้งแต่เรียนปีสี่เทอมสุดท้าย เพ้นท์ก็เริ่มศึกษาข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษและออสเตรเลีย และหาข้อมูลเรื่องทุนการศึกษาแล้วค่ะ พอทราบว่าก่อนจะสมัครทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆได้ เราต้องสมัครเรียนตามปกติกับมหาวิทยาลัยนั้นๆให้ได้ unconditional offer มาก่อน หมายความว่าเพ้นท์ต้องมีคะแนนIELTS ถึงตามเกณฑ์ที่ทางสาขาวิชาของมหาวิทยาลัยนั้นกำหนด เพ้นท์ก็เลยเตรียมตัวฝึกทำข้อสอบและไปสอบIELTS ไว้เลยค่ะ เป้าหมายสำหรับคนที่จะเรียนต่อโทด้าน TESOL คือต้องมีคะแนน overall 6.5 แต่ละด้านไม่ต่ำกว่า 6 เพ้นท์ตั้งใจทำเป้าหมายแรกให้ผ่านไปได้ แล้วค่อยลุยด่านต่อๆ ไปค่ะ

Thailand Brand Ambassador, York St John University

I Study UK : แล้วทราบข่าวประกาศเรื่องทุน Student Ambassador ของ York St John University ได้อย่างไรคะ

น้อง Paint : ทราบจากพี่ๆที่ I Study UK ค่ะ

I Study UK : ณ ตอนนั้น อะไรเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกสมัครทุนการศึกษาของ York St John University นี้คะ

น้อง Paint : เพราะเพ้นท์ตั้งใจจะกลับมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย หลังเรียนจบป.โทค่ะ เคยสอนพิเศษภาษาอังกฤษ และติวIELTSให้น้องๆนักเรียน โดยที่ไม่มีเทคนิคการสอนใดๆเลย บ่อยครั้งไม่รู้จะอธิบายยังไงให้น้องเข้าใจเหมือนที่เราเข้าใจ ไม่แน่ใจว่าควรจะทำยังไงเวลาต้องสอนเด็กๆที่ไม่มีอารมณ์อยากเรียนหนังสือ ความรู้ด้าน Applied Linguistics : TESOL หรือ ภาษาศาสตร์ประยุกต์ ด้านการสอนภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง จะช่วยให้เพ้นท์มีความรู้ และมีประสบการณ์ทั้งทางทฤษฎีและการปฎิบัติในด้านการสอนภาษาอังกฤษ ทำให้เพ้นท์เป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่มีเครื่องมือหลากหลาย รู้จักใช้เครื่องมือต่างๆ และสามารถเลือกใช้เครื่องมือแต่ละชิ้นได้อย่างเหมาะสมกับนักเรียนซึ่งมีความแตกต่างหลากหลายได้ โดยเฉพาะเพื่อนักเรียนไทยด้วยค่ะ

I Study UK : เห็นว่าทุนนี้ มีการสัมภาษณ์ตรงจากเจ้าหน้าที่ของ York St John University ด้วย เพ้นท์มีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ

น้อง Paint : ก็เตรียมคำตอบไว้สำหรับคำถามที่คิดว่าน่าจะถูกถามค่ะ เช่น ทำไมถึงสมัครทุนนี้ของ YSJ คิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติอย่างไรที่เหมาะสมกับการเป็น Student Ambassador ให้กับมหาวิทยาลัย คิดว่า Student Ambassador จะต้องทำอะไรบ้าง และตัวเองจะสามารถรับผิดชอบหน้าที่นี้ระหว่างที่เรียนไปด้วยได้ยังไง พอถึงเวลาสัมภาษณ์จริงเราจะตื่นเต้นมากๆ จนเกือบลืมคำตอบที่เรียบเรียงมาไว้ซะดิบดี แต่ถ้าได้เตรียมตัวมาแล้วบ้าง ยังไงก็จะช่วยให้ตอบได้ลื่นไหลมากขึ้นแน่ๆค่ะ เจ้าหน้าที่ของ YSJ ใจดีและค่อนข้างเป็นกันเองด้วยค่ะ เลยทำให้บรรยากาศการสัมภาษณ์ไม่ตึงเครียดนัก

I Study UK : ก่อนไป เพ้นท์ได้ศึกษาหรือทราบข้อมูลเกี่ยวกับ York St John University และเมือง York อย่างไรบ้างคะ

น้อง Paint : ส่วนมากก็ทราบข้อมูลเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยจากพี่จอย เจ้าหน้าที่ของ York St John Thailandค่ะ ส่วนเรื่องเล่าถึงเมืองYork ก็ได้ฟังจากพี่ที่ I Study UK ที่เคยไปเยี่ยมเยียนเมืองนี้มาแล้ว พอหาข้อมูลในอินเตอร์เนตดูประกอบก็จะพบว่ามหาวิทยาลัย York St John สวยงาม น่าอยู่มากเลยค่ะ สถาปัตยกรรมและการตกแต่งแบบอังกฤษดั้งเดิมและแบบทันสมัยผสมผสานกันได้อย่างลงตัว มีธรรมชาติที่ร่มรื่น เงียบสงบ ดูเป็นที่ที่เหมาะแก่การเรียนรู้มากเลย เช่นเดียวกับเมือง York ก็เป็นเมืองที่ แม้จะเป็นเมืองท่องเที่ยว มีร้านค้า ร้านอาหาร มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยมากมาย แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นเมืองเก่าแก่ที่สำคัญของอังกฤษ มีประวัติศาสตร์ยาวนานไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญ YSJ อยู่ห่างจากใจกลางเมืองแค่ห้านาทีเองค่ะ สะดวกสำหรับคนชอบเดินเท้าอย่างเพ้นท์จริงๆ ใครอยากเห็นภาพ York และ YSJ มากกว่าที่เพ้นท์บอกไป ค้นคำว่า York และ York St John ใน Youtube มีให้ชมเยอะแยะเลยค่า หรือจะรอติดตามจากใน Blog ของเพ้นท์ plearninyork.blogspot.com เพ้นท์ก็จะดีใจมากๆเลยค่ะ จะเริ่มเขียนตั้งแต่วันแรกที่ไปถึง York เลยค่ะ

Thailand Brand Ambassador, York St John University

I Study UK : ในส่วนของหลักสูตร ซึ่งการเรียนปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษนั้นใช้เวลาเพียง 1 ปี ตรงนี้เรามีวิธีเตรียมตัว หรือได้รับคำแนะนำอย่างไรบ้างมั้ยคะ

น้อง Paint : หลักๆเพ้นท์ก็เตรียมตัวอ่านหนังสือ ศึกษาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ในการเรียนที่นั่นตามข้อมูลที่ทางมหาวิทยาลัยจัดทำให้นักเรียนค่ะ สามารถหาดูได้ในเว็บไซต์ของ YSJ ซึ่งทำไว้ดีมาก เช่น หัวข้อต่างๆที่จะเรียน สำหรับ MA Applied Linguistics: TESOL มีอะไรบ้าง มีหนังสือเล่มไหนบ้างที่จะใช้ในการเรียนการสอน และสามารถหายืมได้จากห้องสมุด วิธีการเขียนอ้างอิงในงานเขียนวิชาการที่ YSJ ใช้แบบไหน เขียนอย่างไร และทางมหาวิทยาลัยมีบุคลากรและสิ่งอำนวยความสะดวกใดบ้าง ที่จะคอยให้ความช่วยเหลือนักเรียนตลอดระยะเวลาเรียน YSJ มีเจ้าหน้าที่ที่จะให้คำปรึกษาด้านการเขียนแก่นักเรียนต่างชาติ ซึ่งคงจะจำเป็นมากๆสำหรับนักเรียนไทยเลยค่ะ และนักเรียนยังสามารถใช้บริการคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยได้ตลอด 24 ชม.ด้วยค่ะ นอกจากนั้น เพ้นท์ก็ได้พี่ๆที่ I Study UK นี่แหละค่ะที่ช่วยแนะนำจากประสบการณ์ของพี่ๆที่เคยไปเรียนโทอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ทำให้เพ้นท์เตรียมตัว เตรียมใจได้ดีขึ้นเยอะเลยค่ะ

I Study UK : คาดหวังกับการเรียนการสอนที่จะได้รับจาก York St John University ไว้อย่างไรบ้าง

น้อง Paint : เพ้นท์หวังว่าจะได้เรียนในห้องเรียนที่มีบรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง ทำให้เพ้นท์สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด ความรู้กับอาจารย์และเพื่อนๆในห้องเรียนได้อย่างทั่วถึง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า YSJ จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับเพ้นท์จริงๆอย่างที่เพ้นท์คิดไว้เลยค่ะ

I Study UK : โดยส่วนตัวทราบข่าวมั้ยคะ ว่า York St John University ได้รับการจัดอันดับเป็นลำดับที่ 9 จากมหาวิทยาลัยทั้งหมด 102 แห่งในสหราชอาณาจักรที่นักเรียนมีความพึงพอใจมากที่สุด

น้อง Paint : ครั้งแรกที่หาข้อมูลใน Google เกี่ยวกับ York St John ก็ทราบแล้วค่ะ Times Higher Experience Survey สำรวจความคิดเห็นจากนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของตนเองในประเทศอังกฤษ ใน 21 หัวข้อที่มีความสำคัญต่อพวกเขา เช่น คุณภาพของอาจารย์ผู้สอน ความช่วยเหลือของบุคลากรในมหาวิทยาลัย รูปแบบการเรียนการสอน ความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมในมหาวิทยาลัย หอพักของมหาวิทยาลัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นต้น YSJ ได้เป็นอันดับที่ 9 ในปี 2013 ขึ้นมาจากอันดับ 58 ในปีก่อนหน้า น่าสนใจมากๆเลยค่ะ

I Study UK : สำหรับเรื่องการเตรียมตัวโดยรวมก่อนเดินทางไปเรียนที่ York St John University นี้ มีการจัดการอย่างไรบ้างคะ

น้อง Paint : เรื่องเรียนก็มีเตรียมอ่านหนังสือไว้บ้างแล้วค่ะ หนังสือบางเล่มที่จะใช้เรียนที่นั่นหายืมได้จากหอสมุดมหาวิทยาลัยของไทย ที่มีการสอนด้านนี้เช่นกัน กระเป๋าก็จัดของใส่ไว้เกือบจะโอเคแล้วนะคะ (เพราะแม่ช่วยจัดช่วยหา หยิบเข้า-ออกแทบทุกวันเลยค่ะ ^^) ไปยื่นวีซ่ามาแล้ว ตั๋วเครื่องบินก็ซื้อไว้เรียบร้อยแล้ว จะออกเดินทางวันที่ 13 กันยายนนี้ค่ะ เพ้นท์ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยเรื่องวันที่จะไปถึง York ไว้แล้วด้วยค่ะ เพราะทางมหาวิทยาลัยจะมีรถมารับที่สนามบิน Manchester ซึ่งอยู่ใกล้ York มากที่สุด โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเพื่อยืนยันเรื่องวันเข้าอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ

I Study UK : ปัจจุบันนี้มีมหาวิทยาลัยหลายๆแห่งในสหราชอาณาจักรที่ให้ทุนกับนักเรียนไทย สุดท้ายนี้ อยากให้เพ้นท์แนะนำเคล็ดลับดีๆแก่น้องๆหรือเพื่อนๆ ทั้งที่กำลังศึกษาอยู่หรือจบแล้ว ที่สนใจอยากลองสมัครทุนเรียนต่อสหราชอาณาจักรแบบนี้ดูบ้างค่ะ

น้อง Paint : นักปรัชญาจีน Lao Tzu กล่าวไว้ว่า “A journey of a thousand miles begins with a single step.” การเดินทางทุกครั้งย่อมมีก้าวแรกเสมอ แต่เคล็ดลับไปสู่จุดมุ่งหมายของเพ้นท์ก็คือ ให้รู้จักยืดหยุ่นกับเป้าหมายของตัวเองค่ะ อย่ายึดติดอะไรมากจนเกินไป เช่นจะต้องเป็นตอนนี้เท่านั้น ต้องให้ได้แบบนี้เท่านั้น แค่ทำโอกาสที่ตัวเองมีให้ดีที่สุดก็พอ อย่ากลัวการผิดหวัง เพราะเราต้องเจอกับมันอีกไม่รู้กี่ครั้งในชีวิต เท่านี้ก็จะมีกำลังใจในการเดินทางไกลแล้วล่ะค่ะ ใครสนใจทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัยใน UK ติดตามเว็บไซต์ เช่น www.scholarship.in.th www.wegointer.com หรือจะมาปรึกษาพี่ที่ I Study UK ไว้ก็ได้ค่ะ เวลามีข่าวสารอะไร พี่ๆเค้าก็จะแจ้งให้เราทราบทันที เราต้องเดินเข้าไปหาโอกาสค่ะ อย่าแค่รอให้โอกาสเดินเข้ามาหาเราเอง

ขอบคุณน้องเพ้นท์สำหรับการตอบคำถามเรื่องการได้รับทุนไปเรียนต่อปริญญาโทที่ York St John University ซึ่งสัมภาษณ์โดย I Study UK พี่ๆยินดีด้วยอย่างมาก และดีใจกับก้าวแรกที่จะไปสู่ความสำเร็จของเราครั้งนี้ด้วยจ้า ^_^

error: Content is protected !!