บทสัมภาษณ์นักเรียน MBA จาก York St John University ประเทศอังกฤษ

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK

I STUDY UK : ก่อนอื่นพี่ขอให้แนะนำตัวเองค่ะ ชื่อสถาบันและสาขาที่เรียนก่อนไปเรียนต่อประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

นักเรียน : ผมชื่อกันครับ อายุ 23 ปี จบปริญญาตรีจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับ

I Study UK : ปัจจุบันเรียนอยู่ที่สถาบันและหลักสูตรอะไรคะ

น้องกัน : เรียน MBA ที่ York St John University  ประเทศอังกฤษครับ

I Study UK : ความคิดที่จะไปเรียนปริญญาโทต่างประเทศนั้น มีตั้งแต่ตอนยังเรียนปริญญาตรีอยู่หรือเกิดขึ้นภายหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วคะ

น้องกัน : ก็มีความคิดอยากต่อโทต่างประเทศมาตั้งแต่เริ่มๆเรียนปริญญาตรีแล้วครับ จริงๆต้องบอกว่าเป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กแล้วว่าจะต้องเรียนปริญญาโทที่ต่างประเทศให้ได้

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK

I Study UK : น้องกันได้คิดเรื่องการเรียนปริญญาโทในไทยด้วยหรือเปล่า หรือมุ่งเน้นไปเรียนปริญญาโทที่ต่างประเทศเลยคะ

น้องกัน : ไม่ได้มองที่ไทยไว้เลยครับ มองแต่ต่างประเทศอย่างเดียวเลย

I Study UK : ทำไมถึงเลือกเรียนวิชา MBA ที่ York St John University และคิดเห็นอย่างไรกับการเรียน MBA โดยไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อนคะ

น้องกัน : เหตุผลที่เลือกเพราะว่า MBA เป็นสาขาที่สอนครอบคลุมทุกวิชาทางด้านบริหารครับ ทำให้เหมือนรู้สึกได้เปรียบกว่าสาขาอื่นนิดๆ ตรงที่สาขาอื่นเจาะจงเป็นด้านๆไป ส่วนเรื่องการเรียนโดยไม่มีประสบการณ์ทำงานนั้นไม่ได้มีปัญหาอะไรเลยครับ เพราะคนที่เรียนก็มีทั้งที่เคยทำงานมาแล้ว และยังไม่เคยทำงานมาก่อน คนที่ทำงานมาแล้วก็มาคนละสายงานกันเลยเช่น บางคนทำงานเกี่ยวกับกฎหมาย บางคนอาจจะสอนภาษามา หรือบางคนอาจจะเป็นวิศวกร เวลาเรียนในห้องเค้าให้มีการแสดงความคิดเห็นกัน แต่ละคนมาจากคนละสาขาก็มีความคิดที่ต่างกันเป็นธรรมดาครับ ถึงแม้คนที่ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถออกความคิดเห็นได้ครับ เพราะเหมือนทุกคนมาเรียน มารับความรู้ สิ่งใหม่ๆ พร้อมๆกันครับ

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK MBA classmates

I Study UK : การเรียนการสอนหลักสูตร MBA ของ York St John University เป็นอย่างไรบ้างคะ เรียนวิชาอะไร และส่วนไหนของการเรียนที่ยากที่สุดคะ

น้องกัน : ตอนนี้ผมเรียนมา 2 เทอมแล้วครับ เหลืออีกเทอมก็จบแล้ว โดยปกติเทอมแรกจะเป็นวิชาบังคับเรียน 4 วิชาครับ เทอมสองจะเป็นวิชาบังคับ2 วิชา วิชาเลือกอีก2 รวมเป็น4 วิชาเหมือนเทอมแรก ส่วนเทอมสุดท้ายจะมีเรียนวิชาการทำ research วิชาเดียวครับ แต่จะมีวิทยานิพนธ์ที่จะต้องทำให้เสร็จด้วย พอดีผมเข้ามาเรียนตอนรอบเดือนมกราคม เพราะฉะนั้นกันจะเริ่มเรียนที่เทอม2 เป็นเทอมแรก แล้วก็ไปเทอม3 สุดท้ายก็ไปเป็นเทอม1ครับ ส่วนที่ยากที่สุดไม่ใช่ที่เนื้อหาการเรียนครับ แต่เป็นการทำรายงานส่งรายวิชามากกว่า เพราะว่า วิชาส่วนใหญ่ของ MBA ที่ York St John University คะแนน 100 เปอร์เซ็นต์จะมาจากการทำรายงานส่ง จะมีบางวิชาเท่านั้นที่จะใช้เป็นการสอบ ซึ่งตรงนี้จะต่างจากตอนที่เรียนปริญญาตรีที่จะเน้นสอบปลายภาคอย่างเดียว รายงานที่ต้องทำส่วนใหญ่จะเป็นรายงาน 3000 คำ ครับซึ่งอันนี้บอกเลยว่าไม่ง่ายเลย เพราะการที่จะเขียนรายงาน1รายงานได้ เราต้องอ่านหนังสือเยอะพอสมควร เพราะว่าหนังสือเล่มนึงเป็นแค่ความคิดเห็นของคนเขียนหนังสือเล่มนั้น เพราะฉะนั้นหนังสือเล่มอื่นอาจจะมองสิ่งๆนึงต่างจากหนังสืออีกเล่มโดยสิ้นเชิงเลยก็ได้ แล้วการเขียนรายงานแต่ละครั้งต้องมีการเขียนอ้างอิงให้ถูกหลักด้วยนะครับ ที่นี่เค้าเคร่งเรื่องนี้มาก ถ้าทำไม่ถูกคะแนนอาจจะไม่ผ่านได้เลยนะครับ

I Study UK : ได้เรียน Pre-sessional English Course หรือเปล่าคะ ถ้าเรียน หลักสูตรนี้เป็นอย่างไรบ้าง ดีหรือไม่คะ และได้ประโยชน์อะไรบ้าง

น้องกัน : ผมเรียน 5 weeks Pre-sessional English Course ครับ จริงๆผมว่าถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เพื่อนๆมาเรียนคอร์สนี้ก่อนจะเรียนจริงๆทุกคนครับ เพราะคอร์สนี้สอนการทำรายงาน การอ้างอิงที่ถูกต้องครับ ซึ่งมีประโยชน์มากๆกับการที่เราต้องมาเขียนรายงานเยอะๆแบบนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวบอกเลยว่าที่เกรดวิชาที่ผ่านๆมาค่อนข้างดีเพราะว่า คอร์สนี้เลยครับ อย่างน้อยคอร์สนี้เค้าได้ลองให้เราได้ทำรายงานจริงๆ คล้ายๆกับตอนที่เรียนโทจริงๆเลย ต้องไปค้นคว้า อ่านหนังสือ เอาข้อมูลมาทำรายงานตามหัวข้อที่เค้ากำหนด ซึ่งทั้งหมดนี้เหมือนเป็นการทำให้เรารู้รูปแบบของการเรียนปริญญาโท การทำรายงานที่เราต้องเจอไปตลอดการเรียน MBA ไปในตัวครับ

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK, study very hard

I Study UK : ที่พักขณะศึกษานี้ เป็นหอพักที่ York St John University หรือที่พักซึ่งหาเองคะ เรื่องความปลอดภัยและการเดินทางเป็นอย่างไรบ้างคะ

น้องกัน : พักอยู่ที่หอของมหาวิทยาลัยครับชื่อ Percy’s Lane เป็นหอที่ York St John University ที่มีห้องน้าในตัว ที่สำคัญยังใหม่อยู่ครับ เพราะเพิ่งสร้างเสร็จเมื่อ 2008 นี้เอง แต่ตอนนี้ทางมหาลัยมีหอที่ใหม่กว่าครับ กำลังจะเสร็จเร็วๆนี้และพร้อมสำหรับคนที่จะมาเรียนรอบกันยา 2013 นี้เลยครับ ที่พักที่ผมอยู่นะครับ กว่าจะเข้ามาถึงห้องได้มีประตูอยู่ 3-4 ชั้นได้ ปลอดภัยมากๆครับ ในห้องมีสัญญาณกันไฟพร้อม บริเวณของตึกแต่ละตึกก็จะมีกล้องวงจรปิดอยู่ อาจจะมีเสียงดังบ้างเป็นเรื่องปกติเพราะว่าเด็กเรียนปริญญาตรีก็มีอยู่เยอะครับ แต่ปลอดภัยมากๆ หรือถ้ามีเหตุฉุกเฉินก็สามารถโทรหา Security office ได้ตลอด 24 ชม.เลยครับ เรื่องการเดินทางหอที่พักอยู่จะห่างจากYork St John University ประมาณ 10-15นาทีครับ ไม่ได้ไกลเลย ผมเดินไปกลับทุกวันยังรู้สึกว่าเดินแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว จุดเด่นของที่พักนี้คืออยู่ใกล้ 3 ซุปเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ของ York ชนิดที่ว่าเดินไป 5นาทีก็ถึง แล้วยังใกล้เมืองมากๆเลยด้วยประมาณ 10 นาทีถือว่าสะดวกมากๆเลยครับ

I Study UK : ได้ทราบข่าวหรือไม่คะว่า ปีนี้มหาวิทยาลัย York St John ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่นักเรียนพึงพอใจมากที่สุด โดย Times Higher Education 2013 ถ้าได้ทราบข่าว เห็นด้วยไหมคะ ส่วนเรื่องการดูแลและความเอาใจใส่จากเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเป็นอย่างไรบ้างคะ

น้องกัน : ทราบครับ และเห็นด้วยมากๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ เจ้าหน้าที่ต่างๆ เอาใจใส่ และทำงานรวดเร็วมากๆ เช่น ถ้าเราต้องการจะเปิดบัญชีธนาคาร เราสามารถไปถามที่เคาท์เตอร์ student advice ได้ เค้าก็จะให้คำแนะนำพร้อมทำจดหมายและเอกสารที่เราต้องใช้ได้เลย หรือ เรื่องย้ายหอ ถ้าเราต้องการย้ายไปอยู่อีกหอนึง เราแค่ติดต่อทางเจ้าหน้าที่ไป ทางเจ้าหน้าที่เค้าก็จะเช็คให้ทันทีเลยว่าว่างไหม ย้ายได้เมื่อไหร่วันไหน ถ้าเป็นอาจารย์ อาจารย์ที่York St John University เป็นกันเองมากๆ ถ้าเรามีอะไรไม่เข้าใจเค้ายินดีที่จะอธิบายให้เราจนกว่าเราจะเข้าใจเลยครับ

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK

I Study UK : Facilities หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ของ York St John University เป็นอย่างไรบ้าง ประทับใจหรือผิดหวังอย่างไรคะ

น้องกัน : โดยรวมทุกอย่างดีหมดครับเช่น โรงอาหารซึ่งตอนนี้กำลังปรับปรุงใหม่ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ห้องสมุดที่มีหนังสือ และคอมพิวเตอร์ มากพอให้เราทำรีเซิส หรือจะเป็น student union ถึงแม้ว่าจะเล็กกว่ามหาวิทยาลัยอื่นแต่อบอุ่นมากๆครับ

I Study UK : อยากให้น้องกันเล่าประสบการณ์ในการใช้ชีวิตนักเรียนไทยในต่างประเทศที่ประทับใจที่สุดหน่อยค่ะ

น้องกัน : สิ่งที่ประทับใจคือคนที่นี่เค้าเห็นคุณค่าของคนเท่าเทียมกันหมด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหน ศาสนาอะไร หรือแม้กระทั่งคนพิการ เค้าไม่เคยมองส่วนไหนด้อยกว่าเลย เช่น อย่างอาจารย์ถ้ามีนักศึกษาคนไหนแสดงความคิดเห็นแต่พูดอังกฤษติดๆขัดๆ เค้าก็จะฟังจนจบโดยไม่ขัด หรือตัดบท หรือเวลาซื้อของเข้าคิว ถ้าแบบข้างหน้าเป็นคนแก่หรือคนพิการที่เวลาทำอะไรจะช้ากว่า เค้าก็จะเคารพสิทธิของทุกคนเพราะถือว่าเค้าต่อแถวเข้าคิวแล้ว เค้ามีเวลาที่จะทำธุระตรงนั้นของเค้าให้เสร็จโดยไม่จำเป็นที่จะต้องรีบ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ประทับใจมากๆเลยครับ

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK

I Study UK : ในการใช้ชีวิตเรียนต่อที่อังกฤษ ได้พบเหตุการณ์อะไรที่ตื่นเต้นบ้างไหมคะ

น้องกัน : ส่วนใหญ่เรื่องตื่นเต้นจะเป็นการทำอะไรเป็นครั้งแรกครับ เช่นซื้อของโดย self-service เป็นครั้งแรก หรือนั่งรถไฟเป็นครั้งแรก อะไรพวกนี้ซะมากกว่าครับ

I Study UK : สามสิ่งที่แนะนำให้แพ็คใส่กระเป๋าเดินทางจากไทยไปด้วยคืออะไร และเพราะอะไรคะ

น้องกัน : สิ่งแรกที่สำคัญมากๆเลยคือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คครับ เพราะว่าต้องใช้ทำรายงานครับ บางทีคอมห้องสมุดเต็มก็มีครับ อีกอย่างคือไว้เช็คอีเมลของมหาวิทยาลัยทุกวันด้วยเพราะว่าบางที อาจารย์อาจจะส่งอีเมลมาก่อนเรียน1วันว่าให้ไปอ่านเรื่องนี้มา หรือ ย้ายห้องเรียน เป็นต้นครับ
สิ่งที่สองคือ เสื้อกันหนาวครับอันนี้ขอเพิ่มเติมนิดนึงนะครับ ถ้ามาหน้าหนาวให้เอามาด้วยเลย แต่แนะนำว่าเอามาตัวเดียวพอ แล้วที่เหลือค่อยมาซื้อที่นี่เอาเพราะว่า ที่นี่เสื้อกันหนาวสวยกว่าที่ไทยมากๆ แล้วยังลดราคาด้วย บางตัวสามารถกันได้ทั้งฝนและหนาวเลยก็มี แต่ถ้ามาหน้าร้อนเอาตัวบางๆมาพอครับ แล้วค่อยมาซื้อเอาที่นี่อีกเช่นกัน
สิ่งที่สามคือยา ครับ โดยปกติยาพวกแก้หวัด คัดจมูก พาราอะไรพวกนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาได้เลย แต่ยาบางชนิดต้องมีสั่งยาจากแพทย์ด้วย เช่นยาปฏิชีวนะ ซึ่งการพบหมอที่นี่เป็นอะไรที่ยุ่งยากมาก ฉะนั้นถ้าเตรียมมาได้ควรจะเตรียมาเลยดีกว่าครับ

I Study UK : มีคำแนะนำอะไรสำหรับนักเรียนไทยที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อประเทศอังกฤษ สหราชอาณาจักร

น้องกัน : เตรียมตัวมาให้พร้อมนะครับทั้งร่างกายและจิตใจ ศึกษาให้ดีว่าประเทศนี้เป็นอย่างไรโดยเฉพาะ สภาพอากาศที่บางที่ก็ยากที่จะคาดเดา หนาวก็หนาวมาก ร้อนก็ร้อนสุด บางวันอาจจะมีฝนตกพร้อมหิมะก็มี

I Study UK : ย้อนกลับไประหว่าง เหตุผลที่มาเรียน MBA ที่ York St John University สิ่งคาดหวังก่อนเรียน และสิ่งที่ได้รับหลังจากได้เรียนมีอะไรต่างกันอย่างไร และอยากจะแนะนำนักเรียนที่กำลังจะไปศึกษาอย่างไร

น้องกัน : สิ่งที่ผมได้รับสามารถเติมเต็มสิ่งที่ผมคาดหวังได้หมดเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องภาษา และ ประสบการณ์ที่ได้รับทั้งจากการเรียน และชีวิตประจำวันครับ สี่งที่อยากจะแนะนำคือถ้าอยากได้รับในสิ่งที่เราคาดหวังไว้ ก็ต้องทำทุกอย่างให้เต็มที่และดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

I Study UK : มีความคิดเห็นอย่างไรกับการมาเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร และจะแนะนำให้คนอื่น ๆ มาเรียนหรือไม่ อย่างไร เพราะอะไร

น้องกัน : การเรียนต่อที่สหราชอาณาจักร นอกจากจะได้ความรู้และประสบการณ์ที่ยากจะหาได้แล้ว ยังเหมือนเป็นการเปิดโลกความคิดทัศนคติของเราด้วย ก็อยากจะแนะนำถ้าใครมีโอกาสก็อยากจะให้มาเรียนต่อที่นี่ เพราะผลตอบแทนที่ได้ไม่มีเสีย มีแต่ได้กับได้ครับ

MBA Nong Gun York St John Univeristy Jan intake, York, UK

I Study UK : สุดท้ายนี้ การไปเรียน MBA ที่ York St John University นั้นถือว่าเป็นการตอบโจทย์ของตัวเราเองไหมคะ เพราะอะไร

น้องกัน : การเรียนที่ York St John University เป็นการตอบโจทย์ทุกความคาดหวังที่ผมมีครับ เพราะนอกจากจะได้เรียนปริญญาโท (MBA)กับมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพแล้ว ประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้จากที่นี่ยังช่วยพัฒนาคุณภาพทางความคิดของผมให้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

I Study UK : หลักจากสัมภาษณ์ประสบการณ์การเรียน MBA ที่ York St John University ของน้องกันได้รับแล้ว ทำให้พี่ ๆ อมยิ้มดีใจกับประสบการณ์ดี ๆ ที่น้องกันได้รับทั้งประสบการณ์การเรียนโทในอังกฤษและการใช้ชีวิตในขณะศึกษาในต่างแดน

 
ถึงแม้ว่า York St John University จะเป็นมหาวิทยาลัยที่เล็ก แต่ก็มีความปลอดภัยสูง และมีการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยและอาจารย์ดีมาก เรียนในตัวเมือง York ที่สวยงาม ที่สำคัญที่สุดคงจะเป็นการเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตของนักเรียนไทยในต่างแดนที่คุ้มค่าจริง ๆ ค่ะ สมแล้วที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่นักเรียนพึงพอใจมากที่สุด โดย Times Higher Education 2013

รายละเอียดเกี่ยวกับ York St John University read_more 

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจสมัครเรียน MBA ที่ York St John University สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ I Study UK

โทร 02-697-9064, 083-911-5456, 091-368-0409 หรือ info@iStudyUK.co.th