สอบ GED ใช้เรียนต่อประเทศอังกฤษได้หรือไม่
GED Certificate
เรียนต่อปริญญาโทด้าน Data Science

GED หรือ General Educational Development test คืออะไร
General Educational Development test ชื่อย่อ GED เป็นการทดสอบเทียบระดับมัธยมตามระบบของประเทศอเมริกาโดยส่วนใหญ่น้อง ๆ ใช้เทียบวุฒิก่อนไปเรียนต่อต่างประเทศในแถบอเมริกาและแคนนาดา ปัจจุบัน GED ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศไทยและหลากหลายประเทศทั่วโลก

GED สามารถนำไปใช้สมัครเรียนต่อปริญญาตรีของอังกฤษได้หรือไม่
โดยปกติแล้วที่ประเทศอังกฤษใช้วุฒิ A-Level, Foundation, BTEC, IB เพื่อใช้เข้าเรียนต่อปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษเป็นหลัก ณ ตอนนี้มีเพียงไม่กี่มหาลัยในอังกฤษที่รับวุฒิ GED เพื่อเรียนต่อระดับปริญญาตรี ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับคะแนนด้านภาษา or IELTS UKVI และกฎวีซ่านักเรียนอังกฤษในขณะนั้นด้วยเช่นกัน โดยพี่ขอให้น้อง ๆ ส่งผลคะแนนของ GED มาให้พี่ ๆ เพื่อตรวจสอบกับมหาวิทยาลัยอีกครั้งนะคะ ปัจจุบัน มหาวิทยาลัย Northampton รับผล GED คะแนน 601 เพื่อเข้าเรียน Year Zero หรือหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี ข้อมูลเรียนต่อมหาวิทยาลัย Northampton

หากน้อง ๆ ยังไมไ่ด้สอบ GED และสนใจเรียนต่ออังกฤษ ควรทำอย่างไร
พี่แนะนำให้สอบ IGCES or A-Level ซึ่งเป็นมาตรฐานของประเทศอังกฤษจะดีกว่านะคะ และขึ้นอยู่กับอายุของน้อง ๆ และระบบการศึกษาที่กำลังเรียนด้วยค่ะ หรือใช้วุฒิมัธยม 5 สมัครเรียน Foundation ได้นะคะ หากเลือกสอบ GED ต้องพยายามทำให้คะแนนได้สูงๆ และสอบผ่านในทุกรายวิชาด้วยนะคะ เค้าไม่ได้นับเพียงคะแนนผ่านวิชาใดวิชาหนึ่งค่ะ

คะแนน GED สมัครเรียนปริญญาตรีประเทศอังกฤษในระดับใดบ้าง / GED เข้าอะไรได้บ้าง
ในปีการศึกษา 2023/2024 บางมหาลัยรับนักเรียนวุฒิ GED qualification เพื่อเข้าเรียน Foundation Pathway ดังนี้
คะแนน GED 580 – เข้าเรียนระดับ Foundation Pathway 1 ปี ก่อนเรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษ 3 ปี รวม 4 ปี
คะแนน GED 600-640 – เข้าเรียน International Year One ก่อนเรียนปริญญาตรีปีที่ 2+3 รวม 3 ปี และปัจจุบันมหาวิทยาลัย Northampton รับเข้าเรียน Year Zero หากได้คะแนน GED 601 คะแนนค่ะ
(Extended IY1 หรือ IY1 ขึ้นอยู่กับคะแนนของ GED และ IELTS UKVI)

ทั้งนี้ น้อง ๆ ต้องมีอายุ 17 ปีขึ้นไปในวันเริ่มเรียนตอนเดือนกันยายนหรือตุลาคม

ทั้งนี้พี่ ๆ แนะนำให้น้องส่งเอกสารคะแนน GED และผลการศึกษาปัจจุบันเข้ามาควบคู่กันนะคะ เพราะหลายมหาวิทยาลัยเค้าจะดูว่าระหว่างที่เรียนเตรียมสอบ GED ทำอะไรบ้างและก่อนหน้านั้นเรียนหลักสูตรอะไรค่ะ

สอบ GED เทียบวุฒิ เรียนต่อป.ตรี ต่างประเทศ
สำหรับน้อง ๆ ที่ได้สอบ GED เทียบวุฒิ เรียนต่อป.ตรี ต่างประเทศ และต้องการสมัครเรียนที่ประเทศอังกฤษ ตอนนี้ทางเลือกที่ดีที่สุดคือเข้าเรียน Foundation 1 ปี ก่อนเข้าเรียนปริญญาตรีนะคะ และใช้ผลสอบ Academic IELTS for UKVI 6.0 ด้วยค่ะ หากคะแนนภาษายังไม่ถึงที่มหาวิทยาลัยกำหนด สามารถเรียน PSE ก่อนเข้าเรียนได้ค่ะ

เอกสารสมัครเรียนต่อปริญญาตรีประเทศอังกฤษด้วย GED
น้อง ๆ ส่งเอกสารดังนี้นะคะ

1. Passport
2. Transcript ที่บอกเกรด GED
3. Transcript ม3, ม4, ม5 หรือ ม6 หรือ Grade Year 10/11/12
4. IELTS (ถ้ายังไม่ได้สอบ สามารถส่งเอกสารอื่น ๆ มาได้ก่อนค่ะ หากกำลังจะสมัครสอบไอเอิ้ล แนะนำให้เลือกสมัครแบบ Academic IELTS for UKVI ค่ะ)

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์นะคะ สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการคนดูแลทุกขั้นตอน ติดต่อ พี่ ๆ iStudyUK ได้ตลอดเลยค่ะ ยินดีดูแลกันจนสำเร็จการศึกษาค่ะ

ติดต่อเอเยนต์เรียนต่อประเทศอังกฤษ ติดต่อ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council

updated on  14th April 2023

British Council – Certificate for Agent

เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - P'Nongเจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - Distinction Awardเรียนต่ออังกฤษติดต่อเอเยนต์ไหนดี เอเจนซี่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - Toei

พี่ ๆ I Study UK ได้รับใบประกาศเกียรตินิยมและโล่รางวัล for Agent

เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - พี่น้องนิจจารีย์      เจ้าหน้าที่ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council - พี่เตยลลิดา

Contact details

เรียนต่ออังกฤษติดต่อ I Study UK ได้ตลอดนะคะ

Central world ชั้น 1 อาคาร The Offices – BTS Siam

โทร 091-368-0409, 089-170-8699

Line: @iStudyUK E:mail: info@iStudyUK.co.thติดต่อเอเยนต์เรียนต่อประเทศอังกฤษ ติดต่อ I Study UK ผ่านการอบรมความรู้เฉพาะโดย British Council “เราพร้อมเป็นเพื่อนและที่ปรึกษาตลอดระยะเวลาในต่างแดน”